Nâng ngực qua quầng vú

Mặc dù chưa có chứng cứ khoa học rõ ràng, nhưng những người ủng hộ mổ nâng ngực qua đường quầng vú cho rằng sẹo mổ ở quầng vú có chất lượng tốt hơn so với mổ qua đường ở nếp dưới vú. Tuy nhiên, tác giả nhận thấy sẹo mổ ở quầng vú và ở nếp dưới vú đều lành tôt như nhau.

Nâng ngực qua quầng vú

Nâng ngực qua đường mổ quầng vú là một chọn lựa thực tế. Đây là đường mổ được dùng phổ biến ở Châu Âu, Nam Mỹ và cũng như ở nước ta.

ƯU ĐIỂM

– Đường mổ nằm ở trung tâm của túi độn nên dễ dàng nhìn thấy trực tiếp và kiểm soát mọi vị trí trong khoang đặt túi.

– Mặc dù chưa có chứng cứ khoa học rõ ràng, nhưng những người ủng hộ mổ nâng ngực qua đường quầng vú cho rằng sẹo mổ ở quầng vú có chất lượng tốt hơn so với mổ qua đường ở nếp dưới vú. Tuy nhiên, tác giả nhận thấy sẹo mổ ở quầng vú và ở nếp dưới vú đều lành tôt như nhau.

– đường mổ quầng vú được chỉ định khi có các bất đối xứng, biến dạng, vị trí bất thường của quầng vú cần được sửa chửa khi nâng ngực.

– nều quầng vú có kích thước vừa phải, phẫu thuật viên có thể cho bất cứ loại túi độn qua đường mổ ở quầng vú mà không có nguy cơ làm hư hại cấu trúc của túi trừ trường hợp túi độn quá lớn.

– không có các cấu trúc thần kinh, mạch máu quan trọng nằm gần khi bóc tách tạo khoang để đặt túi như trong trường hợp mổ qua đướng nách.

KHUYẾT ĐIỂM

– đa số trường hợp phải đi xuyên qua mô tuyến vú nên gây phù nề mô tuyến vú và thời gian hồi phục của mô tuyến vú kéo dài hơn so với mổ qua đường nếp dưới vú.

– khi cho túi độn ngực vào, túi độn dễ tiếp xúc với vi trùng trong mô tuyến vú, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tỷ lệ tạo bao xơ cao hơn khi mổ qua quầng vú.

– Rạch da ở quầng vú sẽ cắt đứt một số thần kinh cảm giác nhưng không có chứng cứ khoa học cho thấy giảm cảm giác ở vùng nầy.

CHỈ ĐỊNH

– Khi quầng vú lớn.

– Khi có các biến dạng kèm theo như ngực không cân xứng đòi hỏi phãi sửa chửa cùng với phẫu thuật nâng ngực.

– Thói quen của phẫu thuật viên hoặc do sự chọn lựa của bệnh nhân.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Quầng vú nhỏ có đường kính < 3,5 cm vì qua vết mổ nhỏ ở quầng vú:

Cuộc mổ sẽ khó khăn
Gây chấn thương mép da của đường mổ.
Cần phải mở rộng vết mổ ra khỏi quầng vú vào vùng da chung quanh sẽ cho kết quả không thẩm mỹ.
Đặc biệt khi dùng túi gel dạng giọt nước có đường kính < 12 cm, khi dùng túi độn tròn có đường kính < 13 cm hoặc khi quầng vú ≤ 4 cm, nên chọn đường mổ khác vì đặt túi độn qua đường mổ nhỏ sẽ làm hư cấu trúc túi độn, làm tổn thương bờ da của đường mổ.

– Bệnh nhân có bệnh ở tuyến vú

ĐƯỜNG MỔ

– Rạch da ở bờ dưới quầng vú từ vị trí 3 đến 9 giờ.

– Đối với bệnh nhân có da màu sáng: rạch da ở phía trong của bờ quầng vú, nằm ở phần sậm màu, để tránh làm mất liên tục của bờ quầng vú, làm giảm sắc tố của bờ quầng vú.

– Đối với bệnh nhân có màu da sậm, nên rạch ngay bờ của quầng vú vì nếu rạch da về phía bên trong, sẹo có màu lạt hơn quầng vú sẽ thấy rõ.