Thu gọn vú phì đại

Thường thì tổ chức vú có thể tích là 200 – 350cc. Vú được gọi là phì đại nhẹ khi thể tích khỏang 400-600cc, phì đại vừa khi thể tích khỏang 600-800cc, phì đại nặng khi thể tích khỏang 800-1000cc, nếu thể tích > 1000cc được gọi là vú khổng lồ.

Thu gọn vú phì đại

– Phì đại vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hay sau thời kỳ chửa đẻ. Tình trạng vú quá khổ gây cho bệnh nhân những khó chịu tại chỗ như loét nếp vú, trở ngại khi mặc áo, vận động, hay những biến đổi về tư thế (như gù lưng… ).

– Thường thì tổ chức vú có thể tích là 200 – 350cc. Vú được gọi là phì đại nhẹ khi thể tích khỏang 400-600cc, phì đại vừa khi thể tích khỏang 600-800cc, phì đại nặng khi thể tích khỏang 800-1000cc, nếu thể tích > 1000cc được gọi là vú khổng lồ.

Các phương pháp thu gọn vú phì đại

Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau trong tạo hình thu gọn vú phì đại . Tùy theo mức độ phì đại mà bác sĩ phẫu thuật sẽ chọn lựa phương pháp thích hợp cho từng bệnh nhân. Nhìn chung xu hướng hiện nay, bác sĩ phẫu thuật sẽ tìm kiếm những kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện, an toàn, ít biến chứng, ít sẹo và tái tạo được hình thể lý tưởng của bầu vú như kỹ thuật di chuyển phức hợp quầng núm vú với cuống trên và seọ hình T ngắn, kỹ thuật cắt dọc theo Lejour, kỹ thuật cắt quanh quầng vú theo Benelli…

Có nhiều cách thu gọn vú phì đại:

+ Đối với vú phì đại khổng lồ: Bác sĩ thường áp dụng kỹ thuật Thorek, cắt bán phần vú có ghép tự do phức hợp quầng núm vú tại vị trí mới trên bầu vú.

+ Đối với vú phì đại lớn và trung bình: áp dụng kỹ thuật rạch da hình chữ T
ngược, chữ L hay đường thẳng đứng. Trong phần tạo vạt nuôi quầng núm vú, sử dụng vạt nuôi cuống trên hay cuống kép dọc.

Phẫu thuật thu nhỏ vú phì đại được coi là đạt tiêu chuẩn khi nó đạt được những yếu tố sau:

– Vú phải được tái tạo lại có hình dáng tự nhiên, trẻ trung và có tỉ lệ thích hợp với các phần khác của cơ thể.

– Hai vú phải cân đối sau khi phẫu thuật.

– Quầng núm vú phải được chuyển tới vị trí thích hợp trên bầu vú mới được tái tạo.

– Bảo tồn cấp máu và cảm giác cho quầng núm vú.

– Bảo tồn tối đa chức năng của vú, đặc biệt khả năng cấp sữa trong sinh đẻ.

– Sẹo không được nhìn thấy qua trang phục bình thường.